• Chào mừng bạn đến với diễn đàn Cộng Đồng Việt Nhật. Rất vui được chào đón bạn trở thành 1 thành viên của diễn đàn. Tất cả các nội dung chia sẽ trên diễn đàn này đều hoàn toàn miễn phí. Hi vọng bạn sẽ tìm kiếm được các thông tin bổ ích từ diễn đàn

    Xin vui lòng đọc trước nội quy của diễn đàn trước khi tham gia để có thể cùng nhau xây dựng một cộng đồng sạch, an toàn, lành mạnh cho tất cả mọi người.

Nội Quy Cộng Đồng Việt Nhật

thientran

Administrator
Nhân viên
22 Tháng chín 2021
5
1
3
Những Nội Dung Bị Cấm.
- Cấm đăng tin rao vặt (VD các tin buôn bán Sim số, Bất động sản, bán hàng,Livestream bán hàng )
- Cấm Đăng tin liên quan đến tuyển sinh tiếng Nhật, Mở lớp tiếng nhật.
-Cấm nói tục chửi bậy.
-Cấm đăng bài ,share bài cùng 1 nội dung nhiều lần.
-Cấm bôi nhọ danh dự ,hạ nhục nhân phẩm của người khác.
-Cấm đăng bài phản động, kích động tôn giáo.
-Cấm Commnet quảng cáo(Block ngay lập tức nếu comment quảng cáo,bán hàng,Spam)
-Cấm đăng những bài viết ăn cắp nội dung, Bài viết không ghi nguồn(Chúng tôi tôn trọng sự sáng tạo và công lao sáng tạo nội dung vì vậy chúng tôi không muốn tiếp tay cho hành động này).
-Cấm đăng tin về các dịch vụ(Như Visa,Du lịch,Tuyển dụng ,Tình dục khiêu dâm,Lừa đảo,...vvv )
(Với tin tuyển dụng do dịch bệnh Covid 19 nên admin tạm thời cho phép dịch vụ đăng tin tuyển dụng. Chỉ áp dụng các tin tuyển dụng tại nhật bản. Không chấp nhận các tin tuyển dụng ở Việt nam, tin tuyển dụng Tu nghiệp sinh .)
Những Nội Dung Không được duyệt.
- Viết bài không dấu.
- Video đăng lên không có nội dung(Chi tiết xem phần cuối cùng, Phần nội quy video)
-Bài viết không liên quan đến Việt nam- Nhật bản.
-Bài viết có chứa thông tin cá nhân của người khác(VD thẻ gai không được che)Trừ tìm giấy tờ, Hoặc người thân.
-Bài viết kêu gọi thành viên tham Group khác.
-Bài viết khảo sát yêu cầu thành viên để lại Email ,Hoặc thông tin cá nhân.
XỬ LÝ VI PHẠM NỘI QUY:
1- Với thành viên đăng tin ở mục bị cấm.
→BLOCK VĨNH VIỄN ra khỏi nhóm
2 - Thành viên đăng bài ở mục không được duyệt:
Xóa bài ,Nếu cố tình đăng nhiều lần sẽ BLOCK VĨNH VIỄN ra khỏi nhóm.
NỘI DUNG CHI TIẾT XEM PHẦN NỘI QUY BÊN DƯỚI.
Thể theo tiêu chí của group "Chia sẻ và kết nối những giá trị tinh thần Nhật Việt". Nhóm có đề ra nội quy sau để đảm bảo mọi bài viết, mọi trao đổi và hoạt động trong group đều tuân thủ triệt để tiêu chí này. Mong tất cả các thành viên tham gia hiểu đúng tinh thần và nguyên tắc hoạt động của group và thể hiện điều đó bằng việc chấp hành nội quy này.
I). Đối với nhóm điều hành (Admins )
Điều 1: Có nghĩa vụ soạn thảo các nội dung liên quan đến công việc điều hành nhóm đồng thời có quyền và nghĩa vụ biểu quyết để các nội dung đó được thông qua.
Điều 2: Có quyền kết nạp và khai trừ các thành viên vi phạm nội quy. Chịu trách nhiệm thường xuyên kiểm tra và xóa các nội dung vi phạm, nhắc nhở các thành viên vi phạm, đến lần thứ 2 thì mời ra khỏi nhóm.
Điều 3: Có trách nhiệm hướng dẫn các thành viên tiếp cận với các nội dung do nhóm điều hành cung cấp trong trường hợp cần thiết hoặc do thành viên yêu cầu (như nội quy, danh mục các chủ đề, cách sử dụng các công cụ trên group).
II). Đối với thành viên (bao gồm cả Admins và các thành viên khác)
Điều 4: Có quyền tự ứng cử hoặc để cử thành viên tích cực khác vào nhóm điều hành, có quyền tham gia đóng góp ý kiến trong việc xây dựng đường hướng phát triển của nhóm.
Điều 5: Tìm hiểu và suy nghĩ kỹ về vấn đề cần trao đổi trước khi đăng lên group tránh làm loãng chủ đề của nhóm, những thông tin nào có thể tìm kiếm thông qua các công cụ search engine thì không nên đưa lên group. Ngoài ra đối với các comment về bài đã đăng từ trước cũng cần tập trung vào chủ đề thảo luận không comment những nội dung ngoài lề làm nhiễu thông tin, dễ làm người đọc hiểu sai lạc nội dung dẫn đến tranh cãi mất đoàn kết.
Điều 6: Thông tin chia sẻ phải được ghi chú nguồn (nếu không tự viết).
Điều 7: Bắt buộc phải gõ tiếng Việt có dấu, nếu chưa biết cách sử dụng các phần mềm gõ tiếng Việt trên điện thoại hoặc máy tính có thể yêu cầu Admin hỗ trợ.
III). Những nội dung bị nghiêm cấm hoặc nên hạn chế đối với thành viên khi đăng tin
Điều 8: Không nói tục chửi bậy hoặc sử dụng ngôn ngữ phản cảm mang tính xúc phạm hoặc có tính khiêu khích chế diễu đối với các thành viên khác. Các comment hoặc post vi phạm điều này Admin sẽ tự động xóa khi phát hiện và nhắc nhở thành viên vi phạm, trường hợp tái phạm quá 3 lần sẽ bị remove khỏi group.
Điều 9: Nghiêm cấm các hoạt động tố cáo ( dưới dạng cảnh báo lừa đảo ) mà người tổ cáo sử dụng account không có danh tính rõ ràng. Có thể có trường hợp cảnh báo đúng nhưng người cảnh báo không có bằng chứng rõ ràng do không có điều kiện thu thập chứng cứ các bạn có thể đăng bài để những người khác có thể bổ sung xác minh tính chính xác của thông tin, nhưng với người cảnh báo tuyệt đối phải có danh tính rõ ràng. Vi phạm điều sẽ bị các Admin sẽ nhắc nhở, trường hợp các bạn không chịu sửa đổi sẽ bị ban nick vĩnh viễn.
Điều 10: Không đăng các tin, bài không liên quan đến chủ đề Việt-Nhật. Các tin không thuộc tiêu chí này của group có thể có ích đối với một số người nhưng vẫn tính là spam vì không phù hợp với tiêu chí của group, sở dĩ có giới hạn này vì không gian của group rất hạn chế, nếu cùng lúc có quá nhiều bài đăng sẽ làm các bài khác quan trọng hơn ( theo tiêu chí của group ) sẽ bị trôi mất và thành viên không theo dõi được. Với các tin quảng cáo không liên quan Việt Nhật như: sơn, bình nóng lạnh, sim thẻ,... thì chủ bài sẽ bị xóa bài và đuổi khỏi group tuy chưa vĩnh viễn nhưng tái phạm lần 2 sẽ bị đuổi vĩnh viễn.
Đối với một số bài nội dung thuần túy "Việt Nam" không có "yếu tố Nhật Bản" nhưng lại có ý nghĩa trong việc nâng cao ý thức và lối sống văn minh sẽ được xếp vào diện ngoại lệ và được đăng nhưng yêu cầu các bạn cần có chú thích, bình luận để dẫn nhập cho bài đăng đó. Cụ thể các chủ đề thuần túy Việt Nam nhưng được xếp vào ngoại lệ được phép đăng đó là:
Giáo dục
Nhân đạo
Văn hóa
Điều 11: Không đăng liên tiếp nhiều lần cùng một nội dung tin.
Điều 12: Không các thông tin cá nhân của bản thân mình hoặc người khác, trừ trường hợp cần tìm người bị mất liên lạc, mất đồ etc...Các hình ảnh có tính chất selfie ( hay còn gọi cách khác là tự sướng ) như tự đăng hình hoặc clip cá nhân đều bị xóa. Các câu hỏi, bài viết trên group có kèm theo hình cá nhân mà nội dung không liên quan gì đến hình ảnh đó cũng sẽ bị xóa.
Điều 13: Các thông tin có liên quan đến chủ đề Việt Nhật như tuyển dụng, tư vấn du học của các công ty nên hạn chế đăng. Tuy nhiên vì nhóm có đông đảo thành viên, nhu cầu cũng rất đa dạng, thông tin rất đó có thể cũng hữu ích cho một số bạn, nhóm không cấm triệt để đối với những nội dung này song vẫn có phương án giải quyết như sau:
Tin tuyển dụng của các công ty chỉ được để tối đa 2 ngày, hết thời hạn đó chủ post nên chủ động xóa và có thể chuyển qua group và page “Tuyển dụng nhân sự tiếng Nhật ở Việt nam” là group liên kết của Cộng đồng Việt Nhật.
Tin tuyển dụng dạng baito do các bạn tự share được phép đăng vì các tin này mang lại những cơ hội thiết thực cho thành viên trong cộng đồng và chúng không thuộc phạm vi kinh doanh vì lợi nhuận của các công ty , nhiều bạn có thể rất cần việc làm, những cơ hội đó có thể giải quyết được khó khăn tài chính cho các bạn cho các bạn đó. Việc shoukai lấy tiền là vi phạm pháp luật Nhật nên cũng bị nghiêm cấm trong group.
Vì thời gian gần đây có tình trạng người Việt phạm tội trên đất Nhật mà nguyên nhân sau sa bắt nguồn từ việc các trung tâm, các công ty du học lừa đảo hoặc vô trách nhiệm dẫn tới việc đưa các thành phần bất hảo sang Nhật gây ảnh hưởng đến uy tín của của người Việt tại Nhật nói riêng và tại nước ngoài nói chung nên chúng tôi có bổ sung một số điều cấm trong nội quy tùy theo tình hình mà có sự điều chỉnh phù hợp. Hiện tại sẽ áp dụng:
Cấm đăng tất cả các loại quảng cáo liên quan đến du học, quảng cáo tuyển sinh lớp tiếng Nhật, xuất khẩu lao động.
Điều 14: Nhóm quản trị giữ quyền thẩm định cuối cùng đối với nội dung của các bài trên group nên trong những tình huống đặc biệt cụ thể Admin có quyền xóa những bài mà nhóm quản trị nhận thấy gây ảnh hưởng đến việc điều hành duy trì trật tự của group. Nội dung tình huống đặc biệt này do nội bộ nhóm Admin thảo luận và thống nhất với nhau, và việc xóa bài là quyết định của tập thể Admin. Đối với những trường hợp này các thành viên có bài bị xóa không có quyền khiếu nại .
Một ví dụ cụ thể cho điều luật này là chẳng hạn có một số bạn đăng lên các post than vãn kêu ca ở về cuộc sống của cá nhân mình song lại không đưa ra được giải pháp gì cho bản thân và những người khác, điều các bạn nói không phản ánh được cái gì ngoài sự bi quan, cũng không giúp người đọc hay người chưa đi Nhật có cái nhìn đúng đắn gì ngoài sự bất an. Khi số lượng bài với khuynh hướng như vậy xuất hiện nhiều sẽ có thể tạo ra cái nhìn phiến diện đối với các thành viên tham gia cộng đồng muốn tiếp cận thông tin đa chiều về cuộc sống cũng như xã hội Nhật. Với tình huống như vậy Admin sẽ xóa bài.
PHỤ LỤC BỔ SUNG GIẢI THÍCH THÊM MỘT VỀ CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN ĐẾN CHÍNH TRỊ .
Thỉnh thoảng chúng trên group xuất hiện một số các bài viết có nội dung chính trị, có bài bị xóa có bài không, và có bạn cho rằng nội quy group không nhất quán hoặc Admin thiên vị xóa bài người này người kia, chúng tôi xin giải thích để các bạn rõ.
Thứ nhất là các Admin quản trị group này rất nhiều năm rồi nên không có chuyện chúng tôi không hiểu nội quy do chính mình soạn thảo ra, những thắc mắc của các bạn do các bạn chưa chịu khó đọc và tìm hiểu nội quy một cách đúng mức.
Đây là group có chủ đề về mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản tức là những người Việt Nam làm việc, học tập và sinh sống ở Nhật hoặc trong môi trường có yếu tố Nhật tại Việt Nam và ngược lại cũng như vậy đối với người Nhật, vì thế bất cứ thông tin nào chỉ ra mối liên hệ giao thoa giữa yếu tố Việt Nam và Nhật Bản thì đều là hợp lệ.
Trong các mối liên hệ đó có cả chính trị nên không có lý gì các bài có nội dung chính trị lại không được đăng. Bản thân chính trị là việc hết sức bình thường ở các nước văn minh, chỉ riêng ở những nước như Việt Nam vì một sự điều hành méo mó hoàn toàn khác hầu hết các quốc gia trên thế giới nên chính trị tự nhiên lại trở thành chủ đề "nhạy cảm" cấm đoán. Tuy nhiên group này là một nhóm xã hội dân sự nên sẽ không bị sự chi phối hay can thiệp của chính quyền để mà biến những điều bình thường trở thành bất thường. Group này được điều hành theo tiêu chí của các xã hội dân sự giống như ở các nước văn minh, dù có thể nhận thức của đại bộ phận người dân Việt Nam chưa theo kịp với nhận thức chung của thế giới nên đôi khi có cách nhìn không đúng đắn về các tiêu chí ấy.
Một hình dung đơn giản về chính trị như thế này. Ở group này các bạn sẽ thấy rất nhiều người chỉ trích admin, thậm chí gọi chúng tôi là phản động, là Việt Tân etc.., hay tất cả những gì đó mà các bạn cho là xấu xa theo quan điểm của chính quyền nhưng chúng tôi vẫn để các bạn được quyền nói, được quyền phản đối ko bị block khỏi group nếu các bạn tuân thủ việc không nói tục chửi bậy, gọi người khác là mày xưng tao etc...Điều này sẽ không thể thấy ở các diễn đàn hay group mang tính một chiều.
Đây là nơi để tranh luận bằng lý lẽ mở mang hiểu biết chứ không phải chỗ để tranh cãi nhau, chứng tỏ ta đây hiểu biết ta đúng người khác sai. Thường khi gặp phải những post như thế này sẽ rất đến nhiều tình huống các bạn do hạn chế về mặt nhận thức không kiềm chế được cảm xúc dẫn đến lăng mạ, xúc phạm lẫn nhau và thậm chí còn gọi admin là thằng nọ con kia etc....làm chúng tôi vất vả mất công dọn rác, và cũng có nhiều bạn tuy không tham gia nhưng yêu cầu xóa post vì sợ gây chia rẽ.
Một trong những lý do dẫn đến việc xúc phạm lẫn nhau và xúc phạm các admin đó là các bạn có suy nghĩ theo kiểu phe phái, do sự giáo dục mà các bạn được tiếp nhận biến các bạn thành người của phe nào đó. Những người thuộc phe cờ đỏ ( tức là những người yêu chính quyền ) hễ thấy bất cứ ai có quan điểm khác với chính quyền ( cụ thể ở đây là những gì chính quyền tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông nhà nước và qua sách vở học ở trường ) thì đều cho rằng những người đó thuộc phe cờ vàng ( tức là những người ủng hộ và mong muốn phục hưng chế độ VNCH ) còn những người theo phe cờ vàng ngược lại cứ hễ thấy ai không giống với quan điểm của mình thì cũng nghĩ họ thuộc phe cờ đỏ và chụp mũ đối phương là dư luận viên. Các đối tượng thuộc cả 2 phe này đều hết sức cực đoan, hầu như không biết tranh luận theo lý lẽ mà chỉ có một mục tiêu là "bảo vệ chính nghĩa" của mình và tìm cách hạ nhục lăng mạ người của phe kia. Khi họ dùng những lời lẽ thô lỗ để công kích nhau tất nhiên sẽ vi phạm nội quy. Người phe cờ đỏ bị admin ban nick thì gọi chúng tôi là Việt Tân, phản động là tay sai đu càng ( giống như họ nhìn phe cờ vàng ) còn người phe cờ vàng bị Admin ban nick thì gọi chúng tôi là bọn Admin bỏ đỏ ( giống như họ nghĩ về phe cờ đỏ ).
Các Admin không có liên hệ gì với 2 phe phái trên, bởi vì với chúng tôi chế độ VNCH là một chế độ không hợp lòng dân và đã bị lịch sử đào thải, còn chế độ hiện nay với đầy rẫy những tham nhũng bất công hàng ngày đều có thể thấy đầy trên mặt báo và mạng xã hội nhưng lại không hề được sửa chữa và thay đổi thì nó cũng không đại diện cho những lý tưởng công bằng tốt đẹp mà nó ra sức tuyên truyền. Cái chúng tôi quan tâm là những vấn đề cụ thể cho từng tình huống cụ thể giúp mọi người nâng cao năng lực nhận thức theo tinh thần của cụ Phan Chu Chinh khai dân trí, chấn dân khí , hậu dân sinh vốn tương đồng với tư tưởng khai sáng văn minh của tiên sinhh Fukuzawa Yukichi người được xem là người thày của nước Nhật có công khai phóng xã hội mở đường cho cách mạng Duy Tân Minh Trị để đưa đến nước Nhật ngày nay.
Ý nghĩa của sự nâng cao nhận thức có lợi ích như thế nào? Lấy vị dụ đơn giản như thế này ở group này có rất nhiều bạn không phân biệt được các khái niệm nhà nước, đảng phái với đất nước, tổ quốc. Điều này dẫn tới việc hễ có ai đó nói gì đó phê phán chính quyền là các bạn đồng nhất việc đó với nói xấu tổ quốc, từ chỗ nói tiếng nói phản biện thực hiện tự do ngôn luận thì bị gán cho hình ảnh của kẻ phản bội tổ quốc. Là người Việt Nam tất nhiên ai cũng yêu đất nước mình cả, chỉ 1 sốt ít thiểu số không như vậy nên khi nghĩ rằng ai đó nói xấu tổ quốc các bạn cảm thấy những tình cảm thiêng liêng của mình bị xúc phạm và coi người đó là kẻ thù gây ra tổn thương cảm xúc cho các bạn dẫn đến các bạn có thái độ thù địch với những người thực ra không phải kẻ thù của bạn. Tự nhiên bạn bị lôi cuốn vào một tranh giành không đáng có, bảo vệ cho những cái không đáng được bảo vệ, thậm chí bảo vệ cho những kẻ đang bóc lột mình.
Hoặc nếu không có nhận thức tốt bạn sẽ không phân biệt được giữa Lê Lợi nằm gai nếm mật 10 năm chống quân Minh với Lê Chiêu Thống đi cầu viện ngoại quốc và theo cách gọi dân gian là "rước voi dày mả tổ". Cả vua Lê Chiêu Thống và anh hùng dân tộc Lê Lợi đều là thuộc về triều đại nhà Lê. Không có khái niệm triều đại nhà Lê tốt hay xấu chỉ có những vị vua nhà Lê tốt hay xấu tùy thời điểm.
Và tương tự như thế các bạn cũng không có khả năng phân biệt những đảng viên ĐCS là những nhà cách mạng vào sinh ra tử trong nhà tù thực dân với những tên tham quan lại nhũng cũng là đảng viên ĐCS hiện nay đang sống xa hoa bằng sự bóc lột công sức của những người lao động chân chính.
Xã hội là một tập thể rộng lớn, mọi người nếu không có sự thống nhất nhận thức về những giá trị và lợi ích phổ quát mang tính toàn xã hội thì sẽ không thấy đổi được. Xã hội Nhật trước thời Duy Tân là một xã hội rất lạc hậu về mặt nhận thức, nhờ có các phong trào khai sáng và những nhà tư tưởng tiên phong như Fukuzawa Yukichi khai mở nhận thức cho quốc dân nên nhận thức người dân thay đổi rất nhiều, tạo điều kiện cho công cuộc Duy Tân thời Minh Trị thành công tốt đẹp mở ra kỷ nguyên mới cho nước Nhật.
Việc các Admin làm đều là tự nguyện nỗ lực vì cộng đồng, chúng đều là những người có tự chủ tài chính tự không nhận tiền của bất cứ tổ chức hay cơ quan nào để có động cơ vụ lợi nào khác.
Các Admin đều là những người có tự chủ tài chính tự không nhận tiền của bất cứ tổ chức hay cơ quan nào để có động cơ vụ lợi nào khác.
Mục tiêu của đội ngũ admin chính là xây dựng cộng đồng văn minh, là nơi tập hợp của những người có suy nghĩ độc lập, tự do biết làm chủ chính mình, để đạt được điều đó mọi người thực hành văn minh, biết tôn trọng sự khác biệt, cùng chung sống hòa bình với những người có quan điểm khác với mình thay vì thù hận một cách không chính đáng, mà để làm được điều đó cần có thời gian và sự thực hành nên chúng tôi vẫn duy trì các bài viết chính trị phù hợp với nội quy.
Dù vậy thì group không phải là chuyên thảo luận về chính trị, có group khác làm điều đó nên chúng tôi không có cho đăng các bài thuần túy chính trị mà không có một mối liên hệ nào đến Nhật Bản để tránh nội dung group bị loãng đi vì có nhiều chủ đề khác cần đăng tải. Tuy nhiên đúng như tinh thần của nội quy, bài này là một chủ đề chính trị nhưng nó được đăng tải trên báo Nhật và cho thấy cái nhìn của dư luận Nhật đối với vấn đề xã hội ở Việt Nam nên nó hoàn toàn bình thường và được đăng một cách hợp lệ.
Nội quy bổ sung với video,Video Youtube.
Group là nơi mang tính chia sẻ nội dung thông tin hướng cộng đồng ,Nên những video youtube khi chia sẻ lên Group phải đạt những yêu cầu sau:
1 - Nội dung video có chất lượng là những video:
- Hướng đến cộng đồng việt nhật.
- Những video về văn hóa việt nhật.
- Những video chia sẻ kiến thức tiếng nhật.
- Những video về kiến thức kinh nghiệm sống và học tập tại nhật.
2- Quy cách đăng video được chấp nhận.
- Những video đăng lên cộng đồng việt nhật phải đảm bảo tiêu chí ở mục 1 về mặt nội dung được chấp nhận.
- Khi đăng video youtube sẽ không chấp nhận những video câu view, video nhảm nhí, video không liên quan đến nội dung việt nhật.
- Với những video là youtube Bắt buộc phải thêm nội dung của video vào bài đăng. Nếu đăng chỉ có link video không sẽ không được chấp nhận.
 

Tìm thành viên

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
7
Bài viết
12
Thành viên
3
Thành viên mới nhất
phuongtuyen